10/12/18 - Honda ôtô Cộng Hòa xin cám ơn đến quý khách đã quan tâm và ủng hộ sản phẩm của công ty chúng tôi trong thời gian qua. Chúc quý khách gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.
HONDA ÔTÔ CỘNG HÒA: 0932.333.880
Địa chỉ: 18 Cộng Hòa,P.4,Q.Tân Bình,Tp.HCM

Mối liên kết giữa Toyota và thị trường Taxi Việt Nam

CUỘC CHIẾN GIỮA NHỮNG “ÔNG TRÙM” TAXI VÀ SỰ TĂNG TRƯỞNG “THẦN KỲ” CỦA DOANH SỐ BÁN XE TOYOTA

Uber, Grab hay Taxi truyền thống?

Trong xã hội hiện nay, rất nhiều dịch vụ đưa đón tiện ích phục vụ đời sống con người ra đời như Uber hay Grab cạnh tranh với dịch vụ taxi truyền thống. Trong khi Uber và Grab có lợi thế, là không phải nộp thuế, phúc lợi cho nhân viên và không chịu sự ràng buộc về điều kiện kinh doanh trong khi đối với lĩnh vực taxi, vốn là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Các hãng taxi truyền thống cần có những “ động thái” để thay đổi cục diện tình hình và không bị “chìm nghỉm” trong cuộc chạy đua này. Ở Vinasun, hãng này có sự kiện nổi bật trong năm 2015 là việc triển khai phần mềm quản lý điều hành và ứng dụng mới. Phần mềm cài trên điện thoại của khách hàng cũng có cơ chế hoạt động kết nối tài xế và hành khách tương tự như Uber và Grab. Sau quá trình thử nghiệm, Vinasun đánh giá cao về hiệu quả của phần mềm này, nhờ vừa hỗ trợ tài xế đón khách, giúp họ không phải tranh giành, mà lại quản lý được tình hình giao thông lẫn lượng xe thừa, thiếu ở các điểm tiếp thị.

Chạy đua trên con đường mang tên “lợi nhuận” và mối liên hệ với doanh số bán xe

 Thực tế, trong giới taxi  là một cuộc chạy đua không ngừng nghỉ giữa những nhà kinh doanh để chiếm lĩnh thị phần và gia tăng doanh số. Điều đó như được chứng minh khi các hãng taxi truyền thống đều đồng loạt tăng tốc đẩy mạnh đội xe trong năm ngoái. Câu hỏi đặt ra cho vấn đề hiện tại: ” Liệu hãng xe nào được dịch vụ này “ưu ái” chọn để làm phương tiện kinh doanh? Có phải rằng những tiêu chí như: bền bỉ, dịch vụ sửa chữa và phụ tùng dễ dàng thay thế, lúc thanh lý không bị mất giá, là mục tiêu hoạch định chiến lược gia tăng đội hình xe và chiếm vị trí “ông trùm” trong giới này?”. Nếu quả thực như vậy, chắc hẳn hãng xe Toyota sẽ được lựa chọn để làm điểm mấu chốt cho phương án kinh doanh hiệu quả của taxi truyền thống.

Trong top 10 xe bán chạy nhất ở Việt Nam vào nửa đầu năm 2016, dòng xe Toyota tiếp tục dẫn đầu với 3 loại xe thuộc các dòng như Vios, Fortuner, Innova và chiếm 4/10 loại xe lọt top 10 xe bán chạy tại Việt Nam (tính cả Camry). Vậy thì tại sao doanh số của các dòng xe Toyota lại vào hàng “khủng” như vậy? Phải chăng, doanh số này là do có quá nhiều công ty đã nhảy vào kinh doanh lĩnh vực taxi dẫn đến con số tăng trưởng mạnh của hãng xe Toyota?

  

 

Như Vinasun, năm 2015, hãng này đầu tư 1.217 chiếc xe mới, thanh lý 805 chiếc. Điều độc đáo hơn nữa là hồi tháng 2 vừa qua, Vinasun chính thức đưa Vcar vào thử nghiệm. Vcar là loại taxi chất lượng cao (Fortuner 7 chỗ và Camry 4 chỗ) có bề ngoài như xe cá nhân (không có logo của hãng taxi). Nếu thử nghiệm thành công và triển khai với số lượng lớn, rõ ràng Vinasun đang đánh trực tiếp vào Uber và Grabcar.

Tương tự, Mai Linh cũng tiếp tục tuyển thêm tài xế. Hồi tháng 12 năm ngoái, Phương Trang, doanh nghiệp có kinh nghiệm lâu đời trong lĩnh vực vận chuyển hành khách đường dài, cũng tuyên bố gia nhập thị trường taxi với đội xe 2.000 chiếc.

Với số lượng công ty gia nhập thị trường ngày càng cao, vấn đề “nhức nhối” hiện nay cho toàn thể công ty kinh doanh lĩnh vực này là làm sao để không bị thụt lùi mà vẫn trên đà tăng trưởng mạnh. Cần phải sở hữu đội xe khiến khách hàng cảm thấy “an toàn” khi di chuyển và cũng “an toàn” cho bản thân nhà kinh doanh khi hạn chế chi phí và nâng cao lợi nhuận.

Mai Linh & Vinasun – Cuộc chiến giữa những “ông hoàng taxi”

 Trong lĩnh vực kinh doanh vận tải taxi, Mai Linh Group và Vinasun  là những công ty nổi trội nhất và chiếm thị phần lớn nhất tại Việt Nam. Những năm qua, cả 2 doanh nghiệp đều tăng cường đáng kể lượng xe để đáp ứng nhu cầu thị trường. Số xe của Mai Linh tại thời điểm cuối năm 2014 đã lên tới hơn 11.000 xe, gấp đôi so với lượng xe mà Vinasun đang sở hữu.

 

Số lượng xe taxi tăng dần qua hằng năm, trong khi Vinasun chỉ yếu chỉ sử dụng xe của hãng Toyota như Vios, Fortuner, Innova thì Mai Linh lại sử dụng nhiều hãng xe khác nhau như Hyundai Grand i10 hay Kia morning cũng là sự lựa chọn hợp lý. Dễ dàng thấy, trong top 10 xe bán chạy ở Việt Nam, Kia morning cũng chiếm cho mình vị thế thứ 5 khẳng định tốc độ tiêu thụ “chóng mặt” và điều này hoàn toàn trùng khớp với sự gia tăng số lượng xe mà các hãng taxi đầu tư hiện nay. Nói đi cũng phải nói lại, Toyota là dòng xe “an toàn” cho các nhà đầu tư trên tất cả phương diện, nó nổi tiếng vì giữ giá tốt khi thanh lý , phụ tùng dễ thay thế, độ bền cao.Điển hình giữa Toyota Vios và xe Honda City mặc dù City vượt trội Vios nếu so về thiết kế hay những trang bị tiện dụng nhưng chưa bao giờ doanh số bán ra của Honda City vượt qua được Toyota Vios. Nhưng điều đó hoàn toàn không quan trọng, bởi vì, với giới đầu tư taxi, Họ không quá quan trọng việc khách hàng của họ sẽ sử dụng xe để làm gì, vì mục đích gì, mà  mục tiêu hàng đầu của là  kinh doanh có lãi, doanh số  ngày càng tăng trưởng và chiểm lĩnh được thị trường.

Kết                                                                                                          

Chúng ta có thể thấy rằng, doanh số của Toyota tăng mạnh qua các năm một phần nguyên nhân là nguồn xe sử dụng cho taxi tăng cao. Dường như đã có mối liên hệ ràng buộc như những người bạn giữa 2 vấn đề này. Cũng chính vì nhu cầu khách hàng lớn nên các hãng xe mới tăng số lượng xe để phục vụ, lượng Cầu lớn thì Cung phải tăng mới “vẹn đôi đường”. Nhưng như thế không có nghĩa không có khách hàng sử dụng xe Toyota làm phương tiện yêu thích mà vẫn có một bộ phận khách hàng được Toyota “đánh đòn tâm lý” bằng những tiện ích mà nó đem lại, bằng những giá trị tương lai không thể nào nhiều hơn nữa. Chúng ta cần ghi nhận sự nỗ lực làm việc và cống hiến cho xã hội của Toyota vì họ đã thật sự đã tạo nên những sản phẩm kỳ tích khi ngày càng “hái” ra lợi nhuận và luôn “on top” trên bảng xếp hạng thị trường ô tô Việt Nam.